in

Dầu hạt nho có tác dụng gì và giá trị dinh dưỡng của nó

Untitled 36

Dầu hạt nho, như tên gọi của nó, là một loại dầu ăn được làm từ hạt nho. Thông thường, nho được sử dụng là những trái còn sót lại từ làm rượu vang, vậy dầu hạt nho có tác dụng gì ?

Vậy dầu hạt nho có tác dụng gì ? mà nhiều người tìm kiếm loại sản phẩm để sử dụng hiện nay.

Mặc dù dầu hạt nho có nguồn gốc từ nho làm rượu, nhưng nó có hương vị trung tính (không phải trái cây) và màu sáng.

Điểm khói của dầu hạt nho tương đối cao 420 độ F nên đây là một lựa chọn cho các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao hơn như nướng và áp chảo, và nhờ hương vị trung tính, nó có thể dễ dàng được sử dụng cho các món nướng hoặc dùng làm nước sốt cho món salad và mì ống.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt nho có thể được sử dụng để làm đẹp cho da và tóc.

Thêm vào đó, hàm lượng cao axit béo không bão hòa đơn và đa làm cho dầu hạt nho trở thành loại dầu tốt cho tim hơn so với những loại dầu có nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Dầu hạt nho có thể là một loại dầu thay thế cho các loại dầu thực vật cũ trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

Bây giờ cùng nhau đi tìm hiểu xem Dầu hạt nho có tác dụng gì cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cho người dùng.

Giá trị dinh dưỡng của Dầu hạt nho

Thông tin dinh dưỡng của 1 muỗng canh (15ml) dầu hạt nho do USDA cung cấp.

Carb

Mặc dù nho có carbohydrate, nhưng chất dinh dưỡng đa lượng duy nhất trong dầu hạt nho là chất béo.

Chất béo

120 calo trong mỗi khẩu phần 1 muỗng canh dầu hạt nho đều đến từ chất béo.

Chất béo bão hòa của dầu hạt nho khá thấp so với các loại dầu khác, chỉ 10% trong tổng số chất béo bão hòa. (Một muỗng canh chứa 1,5 gam chất béo bão hòa, hoặc 8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.)

Các axit béo còn lại trong dầu hạt nho là khoảng 18% axit béo không bão hòa đơn và 70% axit béo không bão hòa đa.

Axit béo omega-6 cung cấp phần lớn các chất béo không bão hòa đa này. Mặc dù axit béo omega-6 được coi là chất béo thân thiện với tim hơn, nhưng theo một số nghiên cứu, chế độ ăn nhiều omega-6 có thể làm tăng tình trạng viêm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân bằng omega-6 với lượng axit béo omega-3 cao.

Chất đạm

Dầu hạt nho là chất béo nguyên chất, nghĩa là nó không chứa chất đạm.

Vitamin và Khoáng chất

Vì dầu hạt nho thường được bán trên thị trường như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bạn cho rằng dầu hạt nho chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Vi chất dinh dưỡng chính mà bạn sẽ tìm thấy trong loại dầu này là vitamin E, một chất phổ biến trong nhiều loại dầu.

Phần lớn lợi ích sức khỏe của dầu hạt nho đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa của loại dầu này.

Một muỗng canh dầu hạt nho có thể chứa một lượng nhỏ vitamin E khoảng 8 mg, hoặc 53% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị

Lượng vitamin E trong bất kỳ lô dầu nào phụ thuộc vào giống nho được sử dụng và điều kiện môi trường trong quá trình sinh trưởng của nó.

Ngoài ra, dầu hạt nho có thể chứa một số hợp chất phenolic chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid, carotenoid và tannin.

Những hợp chất này cũng khác nhau tùy theo nhãn hiệu và phương pháp chiết xuất.

Dầu hạt nho có tác dụng gì ?

Dầu hạt nho có tác dụng gì ? Lợi ích sức khỏe

Dầu hạt nho mang lại một số lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe làn da và các đặc tính chữa bệnh.

Sức khỏe tim mạch

Đối với sức khỏe tim mạch, tốt nhất là thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa — và dầu hạt nho chắc chắn chứa nhiều PUFAs (axit béo không bão hòa đa).

So với các lựa chọn có chất béo bão hòa cao như bơ hoặc shortening (mỡ trừu), dầu hạt nho cho đến nay vẫn là loại dầu ăn tốt hơn cho hệ tim mạch của bạn.

Có thể làm mịn và dưỡng ẩm da

Ngoài ưu điểm là ăn được, dầu hạt nho cũng có thể mang lại những lợi ích khi bôi lên da.

Một số nghiên cứu cho thấy các axit béo trong dầu hạt nho có thể làm tăng quá trình hydrat hóa trên da và làm giảm tình trạng khô ráp, bong tróc.

Có thể thúc đẩy việc chữa lành vết thương

Các axit béo omega-6, chẳng hạn như axit linoleic trong dầu hạt nho, được biết là có tác dụng chữa lành vết thương.

Theo một đánh giá năm 2018, việc tiêu thụ axit linoleic có thể giúp tăng tốc độ sửa chữa mô.

Có thể có hoạt tính kháng khuẩn

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng kháng khuẩn của dầu hạt nho, nhưng theo một nghiên cứu hạn chế, dầu hạt nho có thể tiêu diệt một số mầm bệnh do các hợp chất phenolic của dầu, như Reservatrol, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Staphylococcus aureusEscherichia coli.

Thích hợp cho nhiều chế độ ăn kiêng đặc biệt

Dầu hạt nho là một loại thực phẩm một thành phần, không gây dị ứng nên nó thích hợp cho một số chế độ ăn kiêng đặc biệt.

Vì dầu hạt nho không có natri, gluten, sữa, protein, carbohydrate hoặc các sản phẩm từ động vật, nên bạn có thể tự tin đưa dầu hạt nho vào kế hoạch ăn chay không chứa gluten, không sữa, ít carb và thuần chay của mình.

Dị ứng

Dầu hạt nho không phải là thực phẩm gây dị ứng.

Dầu hạt nho có tác dụng gì ? Tác dụng phụ

Hàm lượng axit béo omega-6 của dầu hạt nho là một điểm gây tranh cãi.

Mặc dù theo nghiên cứu, axit linoleic trong dầu hạt nho không làm tăng chứng viêm, nhưng một số nghiên cứu khác đã làm dấy lên lo ngại rằng chế độ ăn giàu omega-6 có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác, như viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và bệnh tim.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là omega-6 có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc chiên.

Thay vào đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chú ý đến tỷ lệ giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống để có sức khỏe tối ưu.

Vì chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ có xu hướng thiên về nhiều axit béo omega-6 hơn, nên việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng omega-3 cao hơn, chẳng hạn như cá béo hoặc hạt chia, cùng với dầu hạt nho có thể giúp cân bằng tỷ lệ này.

Các loại dầu hạt nho

Không giống như rượu vang với nhiệu loại khác nhau, dầu hạt nho chỉ được sản xuất với hai loại chính:

Ép lạnh: Trong quá trình ép lạnh, dầu được chiết xuất từ hạt nho bằng cơ học, không dùng nhiệt hoặc hóa chất.

Quá trình này bảo toàn thành phần dinh dưỡng của dầu, vì vậy nó thường có giá cao hơn.

Chiết xuất bằng dung môi: Sử dụng nhiệt và dung môi hóa học, như sản phẩm chưng cất dầu mỏ, để giải phóng dầu từ hạt nho.

Việc này có thể làm thay đổi hương vị và làm giảm một phần chất dinh dưỡng, nhưng loại sản phẩm sẽ rẻ hơn.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số loại dầu hạt nho được bán trộn với bơ, ô liu hoặc các loại dầu khác.

Việc bổ sung các loại dầu thay thế cho hạt nho tất nhiên sẽ làm thay đổi thành phần, điểm bốc khói và dinh dưỡng của nó.

Nếu bạn thích loại hạt nho nguyên chất 100%, hãy nhớ kiểm tra kỹ nhãn thành phần.

Bạn có thể mua dầu hạt nho vào mùa nào

Dầu hạt nho được bán quanh năm, vì vậy bạn có thể mua bất cứ khi nào.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Dầu giàu chất béo không bão hòa đa, như dầu hạt nho, dễ bị oxy hóa nhất – quá trình phân hủy do tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và oxy.

Do đó, bạn nên bảo quản dầu hạt nho ở nơi tối và mát mẻ, chẳng hạn như tủ bếp.

Nếu bạn không thể sử dụng nhiều dầu trong vòng khoảng sáu tháng, hãy mua số lượng nhỏ. Không được sử dụng lại dầu hạt nho đã nấu chín.

Cách chế biến

Với hương vị nhẹ, hơi béo ngậy, dầu hạt nho được sử dụng như một chất nền dễ chịu cho nhiều món ăn, chẳng hạn như nước sốt salad, nước sốt mì ống và bánh nướng.

Nếu thay thế dầu hạt nho cho các loại dầu khác, chỉ cần sử dụng tỷ lệ 1-1.

Dầu hạt nho cũng phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như áp chảo, nướng và rang vì điểm bốc khói cao 420 độ F.

Các công thức

Hãy thử các công thức dầu hạt nho sau

Hãy thử dầu hạt nho thay cho các loại dầu khác trong bất kỳ công thức nào trong số các công thức này.

  • Hạt điều rang dầu ô liu và hương thảo
  • Sốt salad thảo mộc chanh tỏi chống oxy hóa
  • Salad Pasta Địa Trung Hải nhiều màu
  • Gà quay thảo mộc với nước sốt Tapenade

Nguồn: verywellfit –

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

How To Perform Ustrasana And Its Benefits

Cách thực hiện Ustrasana (Tư thế lạc đà) trong yoga và lợi ích của nó

Untitled 37

Hẹ tây là gì ? lợi ích sức khỏe của hẹ Tây