in

5 Lợi ích sức khỏe sốt Salsa – giá trị dinh dưỡng của nó

Untitled 2

Sốt Salsa là một loại gia vị ít calo và bổ dưỡng có thể tăng cường hương vị cho nhiều món ăn.

Mặc dù các loại sốt salsa khác nhau được làm từ các thành phần khác nhau, phổ biến nhất là loại làm từ cà chua với hành tây, ớt, tỏi và ngò.

Salsa chủ yếu là carbohydrate với một lượng nhỏ protein và một ít hoặc không có chất béo.

Salsa là một loại gia vị tuyệt vời để thêm vào khi cân bằng calo vì nó làm tăng thêm nhiều hương vị với ít calo và không có cholesterol hoặc chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, một số thương hiệu có chứa khá nhiều natri hoặc đường, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm.

Là một thành phần chính trong các món ăn lấy cảm hứng từ Mê-xi-cô và Tex-Mex, salsa được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể tự làm ở nhà vì nó rất đơn giản.

sot salsa

Giá trị dinh dưỡng của sốt Salsa

Một khẩu phần 2 muỗng canh (35,7g) salsa cung cấp 12 calo, 0,5g protein, 2,4g carbohydrate, và 0g chất béo. Gần 77% lượng calo trong salsa đến từ carb.

Thông tin dinh dưỡng dưới đây do USDA cung cấp.

  • Calo: 12,1
  • Chất béo: 0,1g
  • Natri: 234mg
  • Carbohydrate: 2,4g
  • Chất xơ: 0,6g
  • Đường: 1,4g
  • Protein: 0,5g
  • Vitamin A: 8,6mcg
  • Vitamin B6: 0,6mcg
  • Kali: 92,1mg

Carb

Salsa có thành phần chủ yếu là carbohydrate với 2,4g mỗi khẩu phần 2 muỗng canh, tương đương 77% tổng lượng calo.

Một khẩu phần salsa tương tự cung cấp 0,6g chất xơ, gần 2% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của bạn căn cứ theo chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày.

Một khẩu phần salsa có 1,4g đường tổng số, tương đương gần 3% khẩu phần khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Salsa cũng được coi là loại gia vị có chỉ số đường huyết thấp. Các thương hiệu khác nhau sẽ có lượng đường khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm.

Chất béo

Salsa có rất ít chất béo, chỉ với 0,06g mỗi khẩu phần hai muỗng canh. Salsa không có chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Bạn có thể muốn thêm chất béo vào món ăn của bạn để hấp thụ tốt hơn các carotenoid có trong salsa

Protein

Trong salsa có ít protein, chỉ với 0,5g mỗi khẩu phần.

Là một loại thực phẩm từ thực vật, hàm lượng protein trong salsa không phải là nguồn protein hoàn chỉnh.

Vitamin và Khoáng chất

Salsa chứa nhiều vitamin và khoáng chất từ cà chua, ớt, hành tây, tỏi và thảo mộc. Salsa đặc biệt chứa nhiều lycopene và chứa một lượng nhỏ vitamin A.

Mặc dù lycopene là một carotenoid, nhưng nó không phải là tiền chất của vitamin A như beta-carotene.

Có 2182,7 µg lycopene trogn salsa. Các chất dinh dưỡng khác được cung cấp với lượng lớn bao gồm kali, vitamin E, và vitamin B6.

Calo

Salsa được coi là thực phẩm ít calo. Một khẩu phần 2 muỗng canh (35,7g) salsa cung cấp 12 calo, 77% lượng calo đó đến từ carbohydrate.

Lợi ích sức khỏe

Salsa tươi có tác dụng giải khát, bổ sung nước và là một cách tuyệt vời để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn của bạn.

Hơn nữa, cỗ máy các thành phần này có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe nhờ một danh sách thành phần dài gồm các loại rau củ tươi (và hoa quả).

Có thể chống lại các gốc tự do

Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong salsa có thể giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Ví dụ, lycopene là một chất oxy hóa mạnh được tìm thấy trong cà chua có tác dụng bảo vệ chống lại các gốc tự do.

Có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ngoài ra, do có hàm lượng lycopene cao, salsa có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng cũng phụ thuộc vào liều lượng, nghĩa là càng nhiều lycopene thì càng tốt.

Tác dụng chống ung thư đã được chứng minh khi ăn cà chua nguyên quả, đã nấu chín hoặc trong nước sốt như salsa.

Có thể bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa

Mất cân bằng oxy hóa là nguyên nhân cơ bản của hội chứng chuyển hóa.

Lycopene đã được chứng minh là có tác dụng chống lại ảnh hưởng của mất cân bằng oxy hóa và các yếu tố nguy cơ của nó.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm bệnh tim mạch và cholesterol cao.

Có thể giúp giảm huyết áp của sốt salsa

Kali có trong salsa có tác dụng cân bằng natrij và hạ huyết áp. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn cung cấp kali duy nhất của bạn.

Một muỗng canh salsa chỉ cung cấp 92,1mg hay chỉ dưới 2% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn (4.700mg mỗi ngày).

Tốt hơn hết bạn nên kết hợp với các loại đậu để  không chỉ tăng lượng kali mà còn tăng hàm lượng protein trong salsa.

Kali giúp thư giãn các mạch máu, chống lại các tác động của việc ăn nhiều muối.

Theo nghiên cứu, những người có lượng tiêu thụ kali nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người có lượng tiêu thụ kali không đầy đủ.

Hãy nhớ rằng salsa có một lượng natri phù hợp vì vậy hãy chọn các thương hiệu có lượng natri thấp hơn hoặc tự làm để có những lợi ích tốt nhất.

Có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Salsa có chứa một số canxi và magie, những chất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong salsa cũng hỗ trợ sức khỏe xương bằng cách trung hòa các axit có thể ảnh hưởng xấu đến mật độ khoáng của xương.

Dị ứng

Mỗi thương hiệu salsa sẽ có các thành phần khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra các nhãn sản phẩm xem có có bị dị ứng thực phẩm nào không.

Nếu bạn bị dị ứng với cà chua, tỏi, ớt hoặc hành tây, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng salsa.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa cỏ, bạn có thể dị ứng với cà chua.

Sốc phản vệ do phản ứng qua trung gian IgE-cũng như dị ứng thực phẩm điển hình- xảy ra khi ăn hành tây nấu chín

Tác dụng phụ

Salsa là một thực phẩm có tính axit có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở nhiều người.

Nếu bạn bị những bệnh này, tốt hơn hết bạn nên tránh ăn salsa.

Tương tự như vậy, hành tây có chứa fructan mà những người theo chế độ ăn ít FODMAP với hội chứng ruột kích thích nên tránh vì hành tây có thể gây đau bụng, đầy hơi và chướng bụng ở những người nhạy cảm.

Các loại salsa

Có nhiều loại salsa ngoài loại làm từ cà chua truyền thống. Các loại này gồm salsa xanh được làm từ cà chua xanh Mexico và ớt jalapeno, salsa ngô, salsa bơ.

Nhiều loại salsa cũng có cả trái cây. Phiên bản salsa tươi thường được gọi là Pico de Gallo, rất dễ làm tại nhà.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Bảo quản salsa trong tủ lạnh và hãy lưu ý ngày hết hạn. Kiểm tra chai xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào không, chẳng hạn như nấm mốc hoặc mùi ôi thiu.

Hạn sử dụng của salsa cũng phụ thuộc vào cách chế biến. Salsa tươi từ các cửa hàng thực phẩm có thể không để được lâu bằng salsa từ salsa trong chai.

Cách chế biến

Salsa là một loại gia vị rất đa năng. Bạn có thể làm nước chấm hoặc phủ lên các món ăn như bánh enchiladas, bánh tacos, bánh burrito, trứng, bánh thịt nướng sữa và nhiều món khác.

Nhiều người còn được sử dụng để phủ lên món cá, bít tết hoặc gà. Có lẽ cách sử dụng phổ biến nhất đối với salsa là dùng để nhúng khoai tây chiên.

Các công thức

Hãy thử các công thức lành mạnh với salsa sau

  • Salsa bưởi Ruby đỏ: Một công thức salsa lành mạnh
  • Bánh Nachos ít FODMAP tự làm
  • Gà và khoai tây với salsa Hy Lạp tươi

Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/3jywBgv

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

Untitled 1

Ăn bơ có tác dụng gì và giá trị dinh dưỡng của nó

Untitled 3

Cách muối dưa bắp cải Sauerkraut và 5 lợi ích của nó