Sắt là gì?
Sắt là nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, quan trọng trong trao đổi điện tử. Nó là một yếu tố kiểm soát quá trình tổng hợp DNA. Các tiến trình có hiệu quả cho phép các cơ thể sống vận chuyển và dự trữ nguyên tố kém hoà tan nhưng có tính hoạt động cao này.
Sắt là một thành phần quan trọng, sắt có tác dụng trong tổng hợp hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể) và myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể). Ngoài ra sắt còn tham gia vào thành phần một số enzyme oxy hoá khử như catalase, peroxydase và các cytochrome ( những chất xúc tác sinh học quan trọng trong cơ thể). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra năng lượng oxy hoá, vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể và bất hoạt các gốc oxy có hại. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, sắt giúp tạo nên một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Để đảm bảo đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ phải có lượng sắt dự trữ, ít nhất là 300 mg trước khi mang thai.
Công dụng của Sắt
-
Sắt có vai trò quan trọng để tạo hồng cầu
-
Vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp (Hb)
-
Dự trữ oxy cho cơ (myoglobin)
-
Vận chuyển electron (cytochrom, mitochondrial dehydrogenase)
-
Hô hấp tế bào (catalase, peroxydase)
-
Tham gia vào thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch.
-
Sắt còn là thành phần của một số men quan trọng
-
Sắt có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ.
Những loại thực phẩm giàu khoáng chất sắt
1. ngũ cốc chứa khoảng 67,7mg trong mỗi 100g
2. thịt bò chứa khoảng 5,5mg trong mỗi 100g
3. hàu chứa khoảng 9,2mg trong mỗi 100g
4. trái cây đóng hộp chứa khoảng 6,3mg trong mỗi 100g
5. đậu trắng chứa khoảng 3,7mg trong mỗi 100g
6. rau mồng tơi chứa khoảng 3,6mg trong mỗi 100g
7. socola nướng chứa khoảng 17,4mg trong mỗi 100g
8. đậu nành chứa khoảng 1,5mg trong mỗi 100g
9. nấm nút trắng chứa khoảng 1,7mg trong mỗi 100g
10. hạt bí xanh chứa khoảng 8,8mg trong mỗi 100g
Comments
Loading…