Kali là gì?
Kali là khoáng chất với tỷ lệ chiếm nhiều thứ ba trong cơ thể. Kali rất quan trọng trong việc điều chỉnh chất lỏng, gửi tín hiệu đến hệ thần kinh và điều chỉnh các cơn co cơ bắp.
Khoảng 98% kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào. Trong đó, 80% được tìm thấy trong tế bào cơ, 20% còn lại có ở trong xương, gan và hồng cầu.
Khi ở trong cơ thể, khoáng chất này hoạt động như một chất điện phân. Khi ở trong nước, chúng hòa tan thành các ion có khả năng dẫn điện. Các ion kali mang điện tích dương. Cơ thể chúng ta sử dụng loại điện này để kiểm soát một loạt các quá trình, bao gồm quá trình cân bằng chất lỏng, dẫn truyền tín hiệu thần kinh và co thắt cơ bắp.
Do đó, nồng độ chất điện giải quá thấp hoặc quá cao đều có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
Kali có tác dụng gì?
1. Giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng
2. Kali rất quan trọng đối với hệ thần kinh
3. Giúp điều hòa co thắt cơ bắp và tim
4. Giúp giảm huyết áp
5. Phòng chống nguy cơ đột quỵ
6. Giúp ngăn ngừa loãng xương
7. Ngăn ngừa sỏi thận
Những thực phẩm chứa nhiều kali
1. cái bẻ xanh chứa khoảng 0,9g kali trong mỗi 100g
2. cá hồi sống chứa khoảng 0,62g kali trong mỗi 100g
3. đậu trắng chứa khoảng 0,56g kali trong mỗi 100g
4. bơ chứa khoảng 0,48g kali trong mỗi 100g
5. khoai tây chứa khoảng 0,53g kali trong mỗi 100g
6. bí xanh chứa khoảng 0,43g kali trong mỗi 100g
7. sữa chứa khoảng 0,15g kali trong mỗi 100g
8. nấm nút trắng chứa khoảng 0,35g kali trong mỗi 100g
9. chuối chứa khoảng 0,35g kali trong mỗi 100g
10. cà chua chứa khoảng 0,21g kali trong mỗi 100g
Comments
Loading…