Vitamin C là gì?
Vitamin C hay còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.
Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Vitamin C tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid.
Trong không khí bị oxy hóa bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hóa nhanh hơn.
Hiện nay vitamin C có rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng, viên nén hay viên nén phóng thích hẹn giờ,…. Vitamin C ở trong các dạng này khác nhau.
-
Acid ascorbic là dạng được sử dụng rộng rãi nhất, đôi khi có ảnh hưởng đến dạ dày.
-
Các dạng đệm: muối natri, magnesium, kali ascorbate, calcium, được dùng chủ yếu. Nhưng các dạng này có mặt hạn chế là rất hiếm
Công dụng của Vitamin C
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, đồng thời vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do. Vitamin C hoạt động trong môi trường nước của cơ thể, ở cả nội bào và ngoại bào, nó giống như một chất chống oxy hóa, cùng hoạt động với các enzym chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, superoxide và catalase. Vitamin C hỗ trợ vitamin E tron việc chống oxy hóa cơ thể, từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E.Ngoài ra vitamin C hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da.
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.
Cần bổ sung vitamin C vào chế độ ăn để dự phòng các bệnh nhiễm trùng, nên bổ sung ít nhất với hàm lượng từ 100-200mg/ ngày.
Những thực phẩm giàu vitamin C
1. ổi chứa khoảng 228mg vitamin trong mỗi 100g
2. kiwi khoảng 93mg vitamin trong mỗi 100g
3. ớt chuông khoảng 128mg vitamin trong mỗi 100g
4. dâu tây khoảng 59mg vitamin trong mỗi 100g
5. cam khoảng 53mg vitamin trong mỗi 100g
6. đu đủ khoảng 61mg vitamin trong mỗi 100g
7. bông cải xanh khoảng 89mg vitamin trong mỗi 100g
8. cà chua khoảng 23mg vitamin trong mỗi 100g
9. đậu tuyết khoảng 60mg vitamin trong mỗi 100g
10. cải xoăn khoảng 18mg vitamin trong mỗi 100g
Comments
Loading…