in

Wasabi là gì ? giá trị dinh dưỡng và 5 lợi ích sức khỏe

Untitled 45

Bạn rất hay ăn Wasabi, vậy wasabi là gì? hầu như trong các món ăn của nhật hoặc các món ăn Việt Nam hiện nay rất nhiều người sử dụng nó như một loại gia đình được giúp tăng phần ngon miệng cho các món ăn

Wasabi là gì?

Được biết đến như “cải ngựa Nhật Bản”, wasabi là loài thực vật thuộc họ Cải. Khi nghiền thành bột nhão, wasabi là món ăn kèm với các loại thực phẩm như cá, gạo hoặc – phổ biến nhất – sushi.

Nếu bạn đã từng thưởng thức wasabi, bạn biết rằng một lượng nhỏ wasabi cũng đủ để tăng thêm hương vị cho món sashimi và các món ăn châu Á khác.

Thêm vào đó, một chút wasabi cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, quan trọng cần lưu ý là ở phương Tây, sản phẩm xanh được bán ở các cửa hàng tạp hóa hoặc máy chủ trong nhà hàng thường không phải là wasabi thật.

Thay vào đó, nó thường là sự pha trộn của cải ngựa, mù tạt và chất tạo màu.

wasabi là gì

Dinh dưỡng value

Mặc dù Wasabi có ít calo, chất béo và đường, nhưng nó có thể chứa nhiều natri, vì vậy bạn nên kiểm tra nhãn khi mua loại gia vị màu xanh lá cây này.

Dưới đây là dinh dưỡng thông tin của 1 muỗng canh (16 gram) bột wasabi do USDA cung cấp.

  • Calo : 47
  • Chất béo : 1,7g
  • Natri : 542mg
  • Carbohydrate : 7,4g
  • Xơ chất lượng : 1g
  • Đường : 2,1g
  • Chất lượng : 0,4g

Carb

Wasabi có nguồn gốc từ một sinh vật cùng loại với các loại rau cải như bắp cải, súp và bông cải xanh.

Do đó, không có gì tự nhiên khi hầu hết lượng calo của nó đến từ carbohydrate. Một muỗng canh wasabi chỉ chứa hơn 7 gam carb.

Béo chất lượng

Wasabi có lượng tự nhiên thấp hàm lượng, chỉ 1,7 gam mỗi muỗng canh.

Chất lượng

Hàm lượng chất lượng của Wasabi cũng khá thấp. Một muỗng canh chứa dưới 1 gam protein.

Vitamin và Khoáng chất

Vi chất dinh dưỡng cần lưu ý trong một số loại bột nhão wasabi là natri.

Theo USDA, 1 muỗng canh bột mì wasabi đã biến chế có chứa 542 miligam natri – khoảng 24% lượng tiêu thụ được khuyến nghị của hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (không quá 2.300 miligam mỗi ngày).

Nếu bạn theo chế độ ăn kiêng ít natri, thì hương vị của wasabi chỉ là một phần nhỏ so với lượng natri mà nó bổ sung.

Wasabi cũng chứa một lượng  nhỏ vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như sắt, kẽm và kali.

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ một lượng rất nhỏ wasabi, nên những vi chất dinh dưỡng này không tạo ra nhiều khác biệt cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe

Ngoài mục đích tăng thêm hương vị cho món ăn, wasabi còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe sau.

Chất chống oxy hóa giảm viêm

Rễ cây Wasabi rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là một chất được gọi là allyl isothiocyanate.

Hợp chất này, cũng là nguyên nhân tạo ra mùi hăng của wasabi, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm và các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch và ung thư.

Có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư 

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu công dụng ngăn ngừa ung thư của isothiocyanates trong wasabi và các loại rau họ cải khác.

Mặc dù các hợp chất này có thể có hoạt tính chống khối u, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác (và lượng tiêu thụ) wasabi có tác dụng chống lại ung thư như thế nào.

Có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nếu cá trong món sushi của bạn đã không còn hấp dẫn, lớp bột nhão màu xanh lá cây trên đĩa có thể giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy wasabi có đặc tính kháng khuẩn có thể chống lại e. coli và Staphylococcus aureus — hai mầm bệnh thường gây bệnh truyền qua thực phẩm

Có thể chống lại bệnh loét dạ dày

Có vẻ như loại thực phẩm cay như wasabi sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày, nhưng thực tế thì ngược lại.

Một nghiên cứu cho thấy rằng wasabi của Nhật Bản và Hàn Quốc có hiệu quả trong việc tiêu diệt ba chủng vi khuẩn H. pylori khác nhau.

Vi khuẩn này thường là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. (Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác định liệu ăn wasabi có phải là một cách điều trị hiệu quả các vết loét hay không).

Thêm hương vị ít calo cho thực phẩm

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể muốn thêm wasabi vào kho gia vị của mình vì nó có nhiều hương vị trong một gói ít calo.

Một muỗng canh wasabi là đủ để ăn kèm với cả một cuộn sushi (dưới 50 calo).

Dị ứng

Như với bất kỳ thực phẩm nào, dị ứng với wasabi hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều người cảm thấy cảm giác nóng rát làm sạch xoang, nhưng phản ứng dị ứng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều, có thể bao gồm thở khò khè, phát ban, ngứa trong miệng, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Nếu sử dụng bột wasabi giả, một số người cũng có thể bị phản ứng dị ứng với chất tạo màu thực phẩm được sử dụng để tạo ra màu xanh của bột wasabi.

Tác dụng phụ

Wasabi không có ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe, nhưng trong thời gian ngắn, nếu ăn quá nhiều bạn có thể cảm thấy khó chịu.

Một số người không thích cảm giác mạnh, làm sạch xoang mà wasabi có thể tạo ra trong miệng và mũi.

Nhưng đối với nhiều người khác, vị cay của wasabi có thể dẫn đến chứng ợ nóng hoặc đau dạ dày.

Ngoài ra, hàm lượng natri cao trong một số loại bột nhão mù tạt có thể là vấn đề cần lưu ý đối với những người theo chế độ ăn ít natri.

Các loại Wasabi

Giờ bạn đã biết cách phân biệt giữa wasabia japonica thật và các sản phẩm wasabi nhái.

Ngoài nước sốt và bột nhão làm từ cải ngựa, bạn cũng có thể tìm thấy wasabi dạng bột.

Vì wasabi  thuộc họ cải nên có hàng chục loại wasabi ở các vùng khác nhau của Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc và các nơi khác trên thế giới.

Nếu muốn trồng wasabi, bạn cần chú ý đến điều kiện trồng lý tưởng của từng loại — nhưng nếu để ăn, các loại wasabi không tạo ra nhiều sự khác biệt đối với vị giác của bạn.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Trước khi mở, bạn nên bảo quản bột wasabi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tuy nhiên, sau khi mở, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để có thể sử dụng lên đến 12 tháng.

Không sử dụng nếu bạn thấy có bất kỳ mùi khó chịu nào, không kết dính, đổi màu hoặc xuất hiện các đốm nấm mốc.

Rễ cây wasabi tươi cần được lưu ý hơn về cách bảo quản và độ an toàn. Bạn có thể bọc wasabi tươi trong khăn giấy ẩm và bảo quản trong tủ lạnh để có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần.

Cách chế biến

Bột wasabi được sử dụng như một loại gia vị. Bạn chỉ cần thêm một lượng nhỏ vào món cá, sushi hoặc các món ăn Châu Á yêu thích của bạn.

Hoặc, hãy sáng tạo bằng cách thêm wasabi vào các công thức nấu ăn như bánh mì kẹp thịt, rau, nước sốt salad, v.v.

Nếu bạn mua được củ wasabi thật, bạn có thể thưởng thức nó như một hương vị bổ sung cho món sushi tự làm.

Rửa sạch cây, hạ phần ngọn và bỏ lớp bên ngoài. Sau đó, xay bằng máy chủ, vun wasabi thành một nhỏ chồng.

Wasabi mới xay có thể mất hương vị nhanh chóng và giảm thiểu diện tích bề mặt tiếp xúc của nó có thể bị mất hương vị.

Công thức

Hãy thử các công thức sau

Add wasabi to create them hương vị cho bất kỳ công thức nấu ăn nào sau đây:

  • Món salad cá ngừ Hawaii
  • Cơm nắm hình tam giác Onigiri Nhật Bản
  • Salad tôm thẻ kiểu đơn giản

Nguồn: verywellfit

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

Cat Pose or Marjariasana Bidalasana Yoga Step By Step Guide

Các bước thực hiện Tư thế con mèo hay Marjariasana (Bidalasana) trong Yoga

Untitled 40

Dầu hạt bông là gì và giá trị dinh dưỡng, công dụng