in

Dầu hạt bông là gì và giá trị dinh dưỡng, công dụng

Untitled 40

Calo, Carb và những lợi ích sức khỏe của dầu hạt bông

Dầu hạt bông là gì ?

Dầu hạt bông là dầu chiết xuất từ hạt bông bao gồm Gossypium hirsutumGossypium herbaceum.

Loại dầu rẻ tiền này có thể được sử dụng để nấu ăn tại nhà, nhưng nó cũng được các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng để sản xuất thực phẩm như bánh quy và khoai tây chiên.

Vậy dầu hạt bông có hại không? Câu trả lời phụ thuộc một phần vào cách bạn sử dụng.

Dầu hạt bông tốt cho sức khỏe hơn một số loại, nhưng cũng ít lành mạnh hơn những loại khác.

Giá trị dinh dưỡng

Thông tin dinh dưỡng của một muỗng canh (15 ml) dầu hạt bông do USDA cung cấp:

  • Calo: 120
  • Chất béo14g
  • Natri0mg
  • Carbohydrate0g
  • Chất xơ0g
  • Đường0g
  • Chất đạm0g

Chất béo trong dầu hạt bông

Có 3 loại chất béo khác nhau trong dầu hạt bông

Dầu hạt bông có chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa được coi là chất béo ít lành mạnh hơn vì góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo lời khuyên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên chọn các loại dầu có dưới 4 gam chất béo bão hòa mỗi muỗng canh.

Dầu hạt bông chỉ cung cấp bốn gam chất béo bão hòa mỗi muỗng canh hoặc khoảng 16 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Bạn cũng sẽ nhận được 7 gam chất béo không bão hòa đa khi tiêu thụ một muỗng canh dầu hạt bông.

Chất béo không bão hòa đa thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch khi bạn sử dụng thay thế chất béo ít lành mạnh hơn (như chất béo bão hòa) trong chế độ ăn uống của bạn.

Có hai loại axit béo không bão hòa đa (PUFA) khác nhau và dầu hạt bông chứa cả hai loại axit này.

Theo dữ liệu của USDA, bạn sẽ nhận được 2 phần trăm lượng axit béo omega-3 axit α-linolenic (ALA) được khuyến nghị hàng ngày và 58 phần trăm (7 gam) lượng axit linoleic hoặc axit béo omega-6 được khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài ra còn có một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt bông.

Chất béo không bão hòa đơn chủ yếu đến từ các nguồn thực vật, như quả bơ, quả hạch hoặc hạt.

Các axit béo không bão hòa đơn, còn được gọi là MUFA, có xu hướng làm tăng nồng độ cholesterol HDL, còn được gọi là cholesterol “tốt”.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thay thế chất béo ít lành mạnh hơn (như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa) bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa.

Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học khuyến cáo rằng 15 đến 20% lượng calo của bạn là từ các axit béo không bão hòa đơn.

Carb trong dầu hạt bông

Trong dầu hạt bông không có carbohydrate. Chỉ số hấp thụ tinh bột khi vào cơ thể ước tính của dầu hạt bông bằng không

Chất đạm trong dầu hạt bông

Trong dầu hạt bông không có chất đạm.

Vi chất dinh dưỡng trong dầu hạt bông

Dầu hạt bông bổ sung vitamin E vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn sẽ nhận được 5 miligam hoặc khoảng 32 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày khi tiêu thụ một muỗng canh dầu hạt bông.

Vitamin E, hoặc alpha-tocopherol, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của tế bào và được cho là có tác dụng chống lão hóa.

Vitamin E cũng giúp bảo vệ chống lại một số bệnh bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể và tiểu đường.

Bạn cũng sẽ nhận được một lượng nhỏ (chỉ 3 microgam, hoặc 4% mục tiêu hàng ngày của bạn) vitamin K mỗi muỗng canh dầu hạt bông.

Vitamin K là vitamin cần thiết cho sự hỗ trợ đông máu.

Khi bạn tiêu thụ dầu hạt bông, bạn sẽ tăng lượng axit béo omega-3 và omega-6, hai loại chất béo không bão hòa đa.

Cả omega-3 và omega-6 đều là chất béo thiết yếu mà bạn phải bổ sung trong chế độ ăn vì cơ thể bạn không sản xuất ra chúng.

Các axit béo omega-3 trong dầu hạt bông có tác dụng giảm đông máu và viêm trong cơ thể, đồng thời có thể giúp giãn nở các mạch máu và giảm huyết áp.

Omega-6 trong dầu hạt bông giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư.

Một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt bông cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy khi bạn thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch hoặc tử vong do tim mạch.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất béo không bão hòa đơn làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và đột quỵ.

Nếu bạn muốn thêm dầu hạt bông vào chế độ ăn uống của mình, bạn cần lưu ý là loại dầu này – giống như tất cả các loại dầu khác- là chất béo.

Chất béo bổ sung 9 calo mỗi gam so với 4 calo mỗi gam đối với carbohydrate và protein.

Vì vậy, mặc dù dầu hạt bông được coi là chất béo lành mạnh, nhưng bạn vẫn nên tiêu thụ dầu một cách điều độ để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

Các câu hỏi thường gặp

Dầu hạt bông có hại không?

Dầu hạt bông không được coi là một trong những chất béo lành mạnh hơn vì nó có nhiều chất béo bão hòa hơn các loại dầu khác và ít chất béo lành mạnh hơn.

Ngoài ra, một số người tiêu dùng cũng lo ngại về thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình trồng bông có thể lưu lại trong dầu với một lượng nhỏ.

Dầu hạt bông không đắt. Vì vậy, một số nhà sản xuất thực phẩm sử dụng dầu hạt bông hydro hóa để làm bánh nướng, bánh quy giòn, bánh quy và các loại thực phẩm khác.

Đây thường không phải là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn và bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng calo rỗng.

Một số công dụng khác của dầu hạt bông là gì?

Một số người tiêu dùng sử dụng dầu hạt bông để làm đẹp tóc và da. Một số người tin rằng sử dụng dầu sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Nhiều người bôi dầu hạt bông lên da, tóc và da đầu để kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện làn da.

Dầu hạt bông bổ sung vitamin E, được quảng cáo như một phương pháp điều trị sẹo và tốt cho da và tóc.

Tuy nhiên, thật không may, việc sử dụng vitamin E cho các công dụng này lại không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học.

Theo một đánh giá nghiên cứu, “Sau rất nhiều năm nghiên cứu về vitamin E, vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm vitamin E trị giá hàng triệu đô la mà bệnh nhân và người tiêu dùng mua có mang lại lợi ích gì hay không.”

Cách tốt nhất để bảo quản dầu hạt bông là gì?

Dầu hạt bông nên được bảo quản trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Mẹo vặt chế biến và nấu ăn

Dầu hạt bông có điểm chớp cháy cao hơn các loại dầu lành mạnh khác như dầu hạt cải hoặc dầu ô liu hoặc thậm chí là dầu hoa rum.

Điểm chớp cháy, hay điểm bốc khói, là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói.

Vì điểm bốc khói của dầu hạt bông là khoảng 420 ° F (hoặc 215 ° C),  nên nó thường được sử dụng để chiên và các kỹ thuật nấu ăn ở nhiệt độ cao khác.

Một số người cho rằng dầu hạt bông là loại dầu lành mạnh nhất để chiên vì nó chứa ít nhất một số chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

Dầu hạt bông cũng có thể được sử dụng để nướng và chế biến các món ngọt.

Dầu có hương vị trung tính nên có thể được sử dụng để thay thế cho các chất béo khác mà không làm thay đổi hương vị của món ăn yêu thích của bạn.

Dị ứng và Tương tác

Theo Học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ, trường hợp dị ứng hạt bông tương đối hiếm.

Nhiều người thắc mắc về việc liệu trong dầu hạt bông có chất gây dị ứng hay không, mặc dù theo một số nghiên cứu thì không phải vậy.

Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng hạt bông, bạn có thể không phản ứng với dầu.

Nếu bạn bị dị ứng hạt bông, bạn có thể bị phát ban ở một vùng da cụ thể trên cơ thể nếu bạn bôi lên da.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng dầu hạt bông có thể bao gồm sưng mặt, cổ họng và/hoặc miệng, khó thở, hen suyễn nặng, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với dầu hạt bông, hãy nói chuyện với đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được chẩn đoán chính xác và tư vấn các mẹo để kiểm soát các triệu chứng.

Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/3BrWK6S

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

Untitled 45

Wasabi là gì ? giá trị dinh dưỡng và 5 lợi ích sức khỏe

Padma Pinya Mayurasana Elbow Balance How to do and Benefits

Cách tạo tư thế con qua trong yoga, 3 tác dụng của nó