in

Lợi ích của bưởi ? Giá trị dinh dưỡng của Bưởi

bai 4 1

Bưởi – còn được gọi là pummelo, pommelo, shaddock, hoặc bưởi Trung Quốc – là thành viên lớn nhất của họ cam quýt (Rutaceae). Một số quả bưởi có thể to bằng quả bóng chuyền. Quả màu xanh lá cây nhạt hoặc màu vàng có thịt màu hồng, trắng hoặc đỏ, có vị ngọt như bưởi ngọt.

Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và ít được tiêu thụ ở Hoa Kỳ, nhưng nếu bạn có thể mua được thì hãy thêm bưởi vào chế độ ăn hàng ngày để có thể tăng cường dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe nhất định.

Giá trị dinh dưỡng của Bưởi

Một quả bưởi đã gọt vỏ (609g) cung cấp 231 calo, 4,6g protein, 59g carbohydrate và 0,2g chất béo. Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơkali tuyệt vời. Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA

  • Calo: 231
  • Chất béo: 0.2g
  • Natri: 6,1mg
  • Carbohydrate: 59g
  • Chất xơ: 6,1g
  • Protein: 4,6g
  • Vitamin C: 116mg
  • Kali: 1320mg

Carb

Có hai loại carbohydrate trong bưởi: đường tự nhiên và chất xơ. Bạn sẽ chỉ nhận được hơn 6 gam chất xơ, hoặc khoảng 24% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày trong một quả bưởi.

Hiện vẫn chưa thể xác định chính xác chỉ số đường huyết (GI) của bưởi vẫn chưa được ghi lại, mặc dù vì nó chứa nhiều đường và không cung cấp nhiều chất xơ nên nó có thể là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Một nghiên cứu điều tra tác động đến đường huyết của một loại bưởi cụ thể (bưởi Majia) ước tính chỉ số đường huyết trong khoảng từ 72 đến 78 và lượng đường huyết trong khoảng 4 đến 5. Theo tài liệu tham khảo, thực phẩm có GI từ 55 trở lên là được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Chất béo

Giống như hầu hết các loại trái cây, bưởi chỉ có một lượng rất nhỏ chất béo.

Protein

Toàn bộ một quả bưởi đã tách vỏ là một nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp 4,6 gam.

Vitamin và Khoáng chất

Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một quả bưởi cung cấp một lượng lớn 619% nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Ngoài ra, bưởi còn cung cấp lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin và vitamin B6.

Các khoáng chất trong bưởi bao gồm kali (38% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của bạn) và một lượng nhỏ phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm.

Calor

Bưởi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo tương đối thấp, mặc dù nó có hàm lượng calo cao hơn so với một số loại trái cây khác. Một quả bưởi đã gọt vỏ (609g) cung cấp 231 calo, 93% trong số đó đến từ carb và 7% từ protein.

Tóm tắt

Bưởi là một loại trái cây giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin C và kali. Bười cũng chứa một số vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như thiamin, riboflavin, coper, sắt và kẽm, và ít chất béo, cholesterol và natri.

Lợi ích sức khỏe

Giống như hầu hết các loại trái cây họ cam quýt, lợi ích sức khỏe của bưởi chủ yếu đến từ vitamin C mà nó cung cấp. Việc tiêu thụ vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày là rất quan trọng, bởi vì cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra vitamin C

Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Vitamin C (axit L-ascorbic) cần thiết cho xương, sụn, cơ và mạch máu khỏe mạnh. Nó hỗ trợ hấp thụ sắt, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Các nghiên cứu điều tra vai trò của cam quýt trong việc ngăn ngừa ung thư cho thấy nước ép và chiết xuất của những loại trái cây này có thể mang lại lợi ích tích cực.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Hầu hết mọi người không có đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể giúp giảm cholesterol trong máu. Một trái bưởi cung cấp 6 gam chất xơ.

Theo khuyến cáo của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, nam giới và nữ giới nên bổ sung 38 gam và 25g chất xơ tương ứng mỗi ngày, hoặc 14 gam mỗi 1.000 calo.

Bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính

Giống như nhiều loại trái cây và rau quả, bưởi là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Các hợp chất này giúp giảm viêm và sửa chữa các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính.

Ví dụ, một nghiên cứu đã xác định một số chất chống oxy hóa trong bưởi có thể giúp giảm cholesterol. Theo một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014, tối một số giống bưởi là một nguồn giàu chất flavonoid và chống oxy hóa

Giúp điều hòa huyết áp

Bưởi là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, rất quan trọng đối với nhiều chức năng của tế bào và đặc biệt là giữ huyết áp ở mức bình thường

Dị ứng

Mặc dù dị ứng với cam quýt rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra; phản ứng với thịt quả, nước ép và thậm chí vỏ của các loại trái cây có múi khác nhau có thể xảy ra. Nếu bị dị ứng với một loại trái cây họ cam quýt, có nhiều khả năng bạn sẽ bị dị ứng với một loại trái cây khác. Những người bị dị ứng với phấn hoa, bao gồm cỏ, bạch dương và ngải cứu, cũng có thể gặp phản ứng chéo với trái cây họ cam quýt

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng dị ứng (như sưng hoặc ngứa quanh miệng) sau khi ăn bưởi hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác. Nếu bạn được chẩn đoán bị dị ứng với cam quýt, bạn không nên ăn bưởi.

Các tác dụng phụ

Bưởi tương tác với hơn 50 loại thuốc khác nhau, đáng chú ý là nhiều loại thuốc giảm cholesterol. Vì bưởi và nước ép bưởi có chứa các hợp chất giống nhau gây ra sự tương tác này, bạn nên tránh ăn loại trái cây này nếu đang dùng một trong những loại thuốc đó

Các loại bưởi

Bưởi có nhiều hình dạng khác nhau (hình tròn, hình quả lê), kích cỡ (mặc dù tất cả đều khá lớn so với các loại trái cây có múi khác) và màu sắc. Phần vỏ và thịt quả có thể có màu sắc khác nhau. Bưởi có phần vỏ dày hơn so với những các loại quả họ cam quýt khác. Một số loại bưởi có nhiều nước hơn những loại khác và ngọt hơn bưởi chùm.

Bưởi Chandler, loại bưởi phổ biến nhất, có vỏ màu xanh sáng và thịt quả màu hồng nhạt. Bưởi cũng có thể được lai với các loại trái cây có múi khác để tạo ra các giống lai như bưởi lai quýt.

Bưởi ngon nhất vào mùa nào?

Cũng như nhiều loại cây ăn quả có múi khác, bưởi là cây trồng vụ đông. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ châu Á, Hoa Kỳ, đặc biệt là California, đã trở thành nơi sản xuất bưởi lớn nhất.

Không phải tất cả các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ đều bán loại trái cây này. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua bưởi ở các thị trường châu Á và một số cửa hàng tạp hóa trực tuyến. Loại trái cây này có thể được gắn nhãn là “pummelo” hoặc “shaddock”. Thịt bưởi khi ấn vào phải hơi dẻo và không có cảm giác bị khô hoặc nhăn nheo hoặc nhão.

Cách chế biến

Gọt bỏ lớp vỏ dày và lớp cùi trắng trước khi ăn. Bạn cũng thể thưởng thức bưởi bằng cách cắt lát hoặc cắt khối hoặc cho vào món salad rau xanh hoặc trái cây hoặc làm sinh tố trái cây. Bưởi cũng kết hợp tốt với các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối và dứa.

Mứt cam làm từ bưởi cũng có thể là một gợi ý dành cho bạn. Bưởi cũng là một thành phần bổ sung tuyệt vời cho các món cá (hãy thử kết hợp với cá kiếm hoặc tôm), và bạn có thể làm nước xốt hoặc sốt salad bằng nước ép bưởi. Nếu bạn đang sử dụng một công thức có bưởi chùm hoặc thậm chí là cam, bạn có thể sử dụng bưởi để thay thế.

Các công thức

Hãy thử một số công thức với bưởi sau

Thay thế các loại trái cây khác bằng bưởi trong các công thức yêu thích

  • Cam quýt nướng đường nâu với sữa chua mật ong
  • Salad quinoa, cải xoăn và cam quýt
  • Salad trái cây với sốt cam quýt

Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/3v1TIUU

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

9 Best Yoga Asanas To Cure Tinnitus Hearing Problems

9 Tư thế bài tập yoga trị ù tai

10 Effective Yoga Asanas For Sciatica Pain Relief

10 Tư thế bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa