in

Chế độ ăn giàu protein có thể gây ra các vấn đề về da và mắt

f9f2e3c5ee2b4786913b5b049c3028bb

Một loạt các chế độ ăn giàu protein đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng có thể giúp giảm cân và kiểm soát các bệnh như tiểu đường và động kinh. Tuy nhiên, bất kể đó là chế độ ăn kiêng Atkins hay chế độ ăn kiêng ketogenic nghiêm ngặt hơn, chế độ ăn giàu protein có thể dẫn đến các tác dụng phụ đôi khi ảnh hưởng đến da và mắt của bạn.

Protein trong chế độ ăn uống của bạn

Mọi người đều cần protein để được khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị cho biết hầu hết mọi người nên tiêu thụ khoảng 0,8 gam protein cho mỗi kg cân nặng của mình. Chế độ ăn giàu protein, chế độ ăn kiêng Atkins, ketogenic, ít carbohydrate và paleo bao gồm ăn nhiều protein hơn mức này, với khoảng 1,2 đến 1,6 gam protein cho mỗi kg cân nặng.

Tăng lượng protein như thế này có thể giúp mọi người giảm cân và xây dựng cơ bắp, trở thành chế độ ăn kiêng phổ biến cho các vận động viên. Chế độ ăn giàu protein có thể giúp cải thiện sự thèm ăn, sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất của bạn. Chúng cũng được sử dụng trên lâm sàng cho những người mắc bệnh tiểu đường và động kinh.

Protein cao và các vấn đề về da

Bắt đầu một chế độ ăn giàu protein có thể an toàn và thậm chí tốt cho bạn, nhưng có những giới hạn protein cần tuân theo. Theo Trường Y Harvard, 2 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trở lên có thể có hại và gây ra các phản ứng phụ. Nếu bạn không quen ăn một lượng lớn protein, những tác dụng phụ này thậm chí có thể xảy ra nếu bạn đang tiêu thụ 1,2 đến 1,6 gam protein được khuyến nghị.

Các tác dụng phụ thường gặp của chế độ ăn giàu protein hầu hết liên quan đến các triệu chứng tiêu hóa. Với chế độ ăn ketogenic, những vấn đề như vậy là do thiếu carbohydrate và chất xơ. Các tác dụng phụ có thể bao gồm bất cứ triệu chứng gì từ tiêu chảy đến nôn mửa, dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải. Nếu bạn đang gặp phải những tác dụng phụ này, các tác dụng phụ liên quan đến mất nước có thể xảy ra, gây ra các vấn đề về da và mắt của bạn.

Hiếm hơn, chế độ ăn uống có nhiều protein có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban có tên Prurigo pigmentosa, gây ra các tổn thương đỏ, ngứa. Bệnh về da này là một loại viêm da viêm phổ biến hơn ở nữ giới. Về cơ bản, ăn quá nhiều protein gây ra tình trạng ngứa da thường có thể được giải quyết bằng cách tăng lượng carbs của bạn. Nếu vẫn còn phát ban, có thể phải bỏ chế độ ăn giàu protein.

Giảm thiểu tác dụng phụ

Những người theo chế độ ăn giàu protein thường phớt lờ khả năng xảy ra tác dụng phụ, điều này có thể được giảm thiểu bằng cách giảm bớt chế độ ăn. Bắt đầu một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt qua đêm hoặc sau khi nhịn ăn có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ.

Nếu bạn đang ăn kiêng cần nhiều protein và gặp các vấn đề về da, tốt nhất bạn nên tăng lượng carbohydrate lên một chút. Làm như vậy, ngay cả tạm thời, thường có thể giải quyết hoàn toàn các triệu chứng. Nếu bạn không bị phát ban nhưng đang gặp các loại vấn đề về da hoặc mắt khác, các triệu chứng của bạn có thể do mất cân bằng chất điện giải hoặc chất dinh dưỡng và mất nước.

Hãy nhớ rằng protein không chỉ có nghĩa là thịt. Protein đến từ nhiều nguồn khác nhau, như trứng, pho mát, các loại đậu, các loại hạt và hải sản. Nếu bạn ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và ít có khả năng bị tác dụng phụ hơn. Bạn cũng có thể thay đổi định dạng của protein. Nước dùng giàu protein như nước hầm xương giúp hydrat hóa và phục hồi chất điện giải đồng thời hỗ trợ lượng protein và chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu đề cập trong bài:

https://mayocl.in/3vazOH1

Nguồn:

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

Prana Yoga Asanas and Benefits

Prana Yoga là gì? và lợi ích của nó

1926028f4d754b8ab983daf4185c8c79

Có Thể Giảm Cân Bằng Cách Uống Whey Protein Thay Thế 2 Bữa Mỗi Ngày Không?