in

12 loại ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ

types of breast tumor

Ung thư vú không chỉ là một căn bệnh đơn lẻ mà ung thư phát triển theo nhiều giai đoạn và tỷ lệ khác nhau. Đây là một loại ung thư có khả năng lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, gây hại cho toàn bộ hệ thống cơ thể. Các phương pháp điều trị thường được thực hiện không phải để giảm ảnh hưởng của nó mà là để giảm nguy cơ xuất hiện của nó. Vấn đề này có thể trở nên nguy hiểm và cũng có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú nguyên phát trong một số trường hợp.

12 loại ung thư vú khác nhau ở phụ nữ:

Ung thư vú có thể bắt đầu từ các khu vực khác nhau như ống dẫn, tiểu thùy và trong một số trường hợp nghiêm trọng là các mô ở giữa các khu vực đó. Các loại ung thư vú khác nhau đã được đề cập dưới đây.

1. Ung thư biểu mô dạng ống:

Đây là loại ung thư vú phổ biến nhất, bắt đầu bên trong ống dẫn sữa và sau đó từ từ lan ra bên ngoài vào các mô khỏe mạnh. Ung thư biểu mô dạng ống có kích thước nhỏ và có thể là một cấu trúc hình ống và do đó được gọi là hình ống. Những loại ung thư vú này chiếm khoảng 8 – 27% của tất cả các loại ung thư vú. Ngày nay, do công nghệ tiên tiến, loại ung thư vú này đang được xác định và điều trị dễ dàng trước khi người ta nhận ra. Thậm chí, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ tuổi trung bình của ung thư biểu mô ống tuyến vú là khoảng 50 tuổi. Loại ung thư này rất hiếm ở nam giới.

2. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ:

Đây là một loại ung thư không xâm lấn hoặc trước khi xâm lấn và là giai đoạn đầu của ung thư vú. Trong loại này, các tế bào ung thư bất thường đã phát triển bên trong các tuyến sữa hoặc trong lớp niêm mạc của ống dẫn sữa mẹ vẫn hoàn toàn ở nguyên vị trí hoặc tại chỗ của chúng vì khả năng lây lan vẫn chưa phát triển. Nếu DCIS không được điều trị thì nó có thể trở nên xâm lấn và có thể lan vào các mô vú xung quanh. Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các trường hợp mà nó sẽ trở nên xâm lấn và họ vẫn chưa tin rằng những bệnh ung thư như vậy có khả năng xâm lấn cao. Người ta đã quan sát thấy rằng 1 trong số 5 trường hợp được tìm thấy sẽ trở thành ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ. Một phụ nữ được chẩn đoán trong giai đoạn này thường được chữa khỏi.

3. Ung thư vú dạng viêm:

Ung thư vú dạng viêm là loại ung thư vú phát triển nhanh nhất, chiếm khoảng 1 – 4% tổng số các loại ung thư vú. Loại ung thư này có tên như vậy bởi vì người mắc phải nó có thể bị sưng tấy đỏ ở da vú và thậm chí có thể cảm thấy ấm và mềm khi chạm vào. Da thậm chí có thể trông giống như da bị rỗ của vỏ cam. Các tác động khác của bệnh ung thư này bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy và chặn các kênh nhỏ trong mô vú.

Những kênh nhỏ này được gọi là kênh bạch huyết. Tuổi chẩn đoán trung bình là 52 – 57 tùy thuộc vào chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thừa cân có nhiều khả năng phát triển ung thư vú dạng viêm hơn bất kỳ dạng nào khác. Giống như bất kỳ bệnh ung thư vú nào khác, bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới nhưng không đến mức độ ảnh hưởng đến phụ nữ. Vú bị ảnh hưởng trở nên có kích thước lớn và khu vực này trở nên rất ngứa.

4. Ung thư vú dạng nhầy:

Chất nhầy còn được gọi là chất keo là một loại tế bào ung thư vú và được gọi như vậy vì chỉ có thể nhìn thấy nó với sự trợ giúp của kính hiển vi. Một đặc điểm rất phổ biến là người ta có thể nhận thấy các loại tế bào ung thư vú dạng nhầy với các loại khác như tế bào xâm lấn trong khi quan sát. Ung thư vú dạng nhầy chiếm khoảng 2% tất cả các trường hợp bị ung thư vú.

5. Ung thư vú ở nam giới:

Như chúng ta đã biết ung thư vú không phải là bệnh của riêng phụ nữ mà nam giới cũng có thể phải đối mặt với căn bệnh ung thư này. Mặc dù thực tế là ung thư vú hiếm gặp ở nam giới nhưng nó được cho là sẽ xảy ra với khoảng dưới 1% tổng số các vấn đề về ung thư vú. Đàn ông không cần vú để bị ung thư vú. Mỗi người dù nam hay nữ đều có mô vú. Vì vậy, đôi khi ngay cả nam giới cũng phát triển các mô tuyến vú thực sự với mức độ hormone bất thường hoặc do tiêu thụ một số loại thuốc.

6. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ:

LCIS là một khu vực có tốc độ phát triển tế bào bất thường làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn của người bệnh. Tiểu thùy về cơ bản có nghĩa là sự phát triển của các tế bào bất thường bắt đầu phát triển trong các tuyến sản xuất sữa, các tiểu thùy và ở phần cuối của ống dẫn sữa. Đây là một bệnh ung thư tại chỗ, có nghĩa là nó vẫn ở tại nơi mà nó phát triển như là tiểu thùy và không lây lan sang các khu vực xung quanh. Những người được chẩn đoán mắc LCIS thường có nhiều hơn một tiểu thùy bị ảnh hưởng. Mặc dù cái tên gợi ý rằng nó là một bệnh ung thư vú chứ không phải là ung thư biểu mô cho thấy rằng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong tương lai. LCIS được chẩn đoán trước khi mãn kinh thường ở độ tuổi từ 40 – 50. Người ta thấy rằng gần 10% phụ nữ đã đi khám chẩn đoán này đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Đây là một tình trạng không phổ biến và các nhà nghiên cứu không biết có bao nhiêu người thực sự bị ảnh hưởng bởi vì nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

7. Ung thư vú trong thai kỳ:

Phụ nữ mang thai cũng có thể bị ung thư vú trong giai đoạn này của cuộc đời. Lý do ung thư vú không phải do mang thai và người ta có thể tự điều trị trong thời gian này. Điều trị trong thời gian này gây thêm căng thẳng và có thể là lý do lo lắng cho thai nhi. Nó thường trở thành một tình huống đau thương và khó khăn cho cả con và mẹ. Phụ nữ mang thai phải đảm bảo giao tiếp đúng cách với bác sĩ phẫu thuật sản khoa của mình và nhận thuốc phù hợp. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn điều trị để chữa khỏi loại ung thư vú này. Cần phải cẩn thận hơn nếu bạn đang bị ung thư vú trong giai đoạn nhạy cảm này của cuộc đời. 

8. Bệnh Paget vú:

Loại ung thư này bắt đầu từ các ống dẫn sữa sau đó lan đến da núm vú và cuối cùng là đến quầng vú, các vùng sẫm màu xung quanh núm vú. Nó hiếm khi được tìm thấy và chiếm 1% các loại ung thư vú khác nhau. Điều này làm cho da của núm vú và quầng vú trông có vảy, đỏ và đóng vảy và thường dẫn đến chảy máu. Bạn thậm chí có thể bị ngứa hoặc cảm giác nóng rát trong thời gian này.

9. Ung thư biểu mô dạng tuỷ:

Ung thư biểu mô dạng tuỷ là một dạng ung thư vú hiếm gặp, chỉ chiếm 5% tổng số các loại ung thư vú. Nó được đặt tên là tủy, vì hình dạng của mô phát triển đại diện cho cơ quan “tủy sống” trong não. Loại ung thư này thường được tìm thấy ở một bên vú và ít phát triển hơn so với các dạng ung thư khác. Ung thư biểu mô dạng tủy bắt đầu trong ống dẫn sữa của vú và dần dần phát triển ra ngoài. Căn bệnh ung thư này thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 50. Vì nó không phát triển nhanh chóng, nên sự lây lan của nó đến các hạch bạch huyết không xảy ra sớm. Đây là lý do tại sao loại ung thư này dễ điều trị hơn so với các loại ung thư vú khác.

10. Khối u Phyllodes (U diệp thể tuyến vú):

Các khối u Phyllodes có cấu trúc giống như lá cây, được gọi là “Phyllodes”. Những khối u này thường được phát hiện ở phụ nữ ngoài 40 tuổi, với triệu chứng phổ biến là một khối u ở vú. Các khối u Phyllodes hầu hết là lành tính và hiếm khi chuyển sang ác tính. Do đó, chúng thích hợp để phẫu thuật cắt bỏ. U Phyllode có thể được phát hiện ở giai đoạn rất sớm và do đó có thể điều trị nhanh chóng trước khi nó lây lan. Sự phát triển thường có kích thước từ 2 – 3cm, nhưng ở giai đoạn nặng có thể phát triển lớn hơn 5cm. Phyllodes cũng có thể làm phồng các tĩnh mạch dưới da và do đó người ta có thể quan sát thấy màu xanh bên dưới da.

11. Ung thư vú di căn:

Ung thư di căn là giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư, trong đó ung thư đã di căn đến tất cả các cơ quan chính của cơ thể như gan, não, phổi, thận … Đây được gọi là Giai đoạn 4 của Ung thư vvà có tính chất xâm lấn. Các tế bào khối u phá hủy các tế bào khỏe mạnh và lây lan đến các hạch bạch huyết và dòng máu. Chúng di cư đến một vị trí mới và hình thành những đám nhỏ.

Ung thư di căn rất ác tính và đe dọa tính mạng con người. Nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của một người bằng cách ảnh hưởng đến từng tế bào và mô trong cơ thể, từng tế bào một.

types of breast cancer

12. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn:

Tên của loại ung thư này bắt nguồn từ bản chất xâm lấn của nó. Các tế bào khối u trong loại ung thư này xâm lấn các tế bào và mô xung quanh để bắt đầu một đợt phát triển mới. Ung thư này bắt đầu trong các ống dẫn sữa của vú và nhanh chóng lây lan trong và ngoài vú.

13. Các loại phân tử ung thư vú:

Có 4 loại phân tử ung thư vú dựa trên thông tin di truyền được biểu hiện trong các tế bào khối u:

  • Luminal A

  • Luminal B

  • Ung thư vú bộ ba âm tính

  • HER2

Các chỉ số này chủ yếu được sử dụng để nghiên cứu và không được sử dụng để quyết định phương pháp điều trị.

Ung thư vú có tỷ lệ sống tốt hơn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tự đánh giá và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn chặn các tế bào ung thư cướp đi mạng sống của bạn. Mặc dù không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra bất kỳ loại ung thư nào, nhưng việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cắt giảm rượu và thuốc lá, khuyến khích cho con bú,… có thể ngăn ngừa bệnh ở một mức độ nhất định. Nhận thức về bản thân là cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh chết người này.

Nguồn: stylesatlife.comhttps://stylesatlife.com/articles/types-of-breast-cancer/

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

How To Burn Belly Fat Fast 3

15 cách giúp đốt cháy mỡ bụng nhanh chóng

Top 10 Home Remedies For Breast Enlargement

Tăng kích thước vòng 1 dễ dàng với các biện pháp tại nhà