in

Ngừng câu khởi xướng trong bài phát biểu trước đám đông

Mặc dù ngôn ngữ nói chắc chắn ít trang trọng hơn so với ngôn ngữ viết, giá trị của việc sử dụng ngữ pháp tốt khi thực hiện bài phát biểu hoặc bài thuyết trình của bạn có thể là sự khác biệt giữa màn trình diễn thành công và màn trình diễn kém xuất sắc.

1 trong những sai lầm phổ biến nhất mà tôi nghe thấy với những người nói nhỏ tuổi hơn (và cả những người viết) là việc sử dụng câu chạy. Điều này có nghĩa là các câu của bạn được kết nối với nhau bằng cách sử dụng 1 kết hợp, đáng chú ý nhất là từ .

Thí dụ: Người đàn ông đang đi bộ đến cửa hàng tổng hợp anh ta thấy con chó đang run rẩy đi khập khiễng bên lề đường vì vậy anh ấy quyết định đưa con chó đi cùng anh ta lê bước trên mang theo con chó gầy gò rồi cuối cùng anh ấy cũng đến được góc phố anh ta buộc con chó vào cột bên ngoài cửa hàng bằng 1 đoạn dây mà anh ta tìm thấy nằm trên đường sau đó anh ấy nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ quay lại ngay. [Don’t laugh. I have heard something very similar from some of my students!]

Các vấn đề với câu trên là 1 số. Bằng cách kết nối tất cả các câu của bạn với các liên từ, bạn có 1 câu cực kỳ dài. 1 giáo viên tiếng Anh giỏi sẽ nhanh chóng đánh dấu câu của bạn sai; tuy nhiên, nhiều người trong số những người trẻ hơn những người mới bắt đầu đã chú ý nhiều hơn đến các kỹ năng khoa học và toán học của họ ở trường và ít hơn vào khả năng tiếng Anh của họ. Đây là 1 vấn đề mà tôi nhận thấy chủ yếu trong nền giáo dục Hoa Kỳ.

Nói tốt, cũng như viết tốt, liên quan đến sự đa dạng trong cấu trúc câu của bạn. Mặc dù không có gì sai trong việc sử dụng từ để kết nối 1 câu, kết nối tất cả các câu của bạn với nhau là nhàm chán. 1 vấn đề khác với ví dụ trên là tất cả các câu đều bắt đầu bằng chủ ngữ và theo sau là động từ. Chắc chắn, không thành vấn đề nếu bạn đang học lớp 3 – tuy nhiên, 1 vấn đề lớn nếu bạn đang hy vọng trở thành 1 diễn giả hoặc nhà văn thành công trước công chúng.

Trong ví dụ dưới đây, hãy chú ý sự khác biệt khi bạn thay đổi cấu trúc của câu và loại bỏ việc sử dụng quá nhiều liên từ .

Thí dụ: Trên đường đi bộ đến cửa hàng tổng hợp, ông lão thấy con chó đang run rẩy đi khập khiễng bên vệ đường. Anh quyết định dẫn theo con vật tội nghiệp. Rảo bước, mang theo người đàn ông tiều tụy, người đàn ông tìm thấy 1 đoạn dây thừng nằm trên đường khi cuối cùng anh ta đến góc đường. Sau khi trói con chó vào cột đèn, anh ta bảo nó sẽ quay lại ngay.

Trong khi có 1 Trong đoạn văn trên, không còn 6. Việc sử dụng liên từ là 1 phần của tiếng Anh tốt. Việc sử dụng các liên từ quá mức là không.

Chắc chắn, nhiều câu của bạn sẽ mở với chủ đề của bạn; tuy nhiên, cả kỹ năng nói và viết tốt đều liên quan đến sự đa dạng. Bằng cách bắt đầu 1 số câu của bạn bằng các cụm giới từ, mệnh đề phụ, cụm từ tham gia, v.v., từ ngữ của bạn sẽ thú vị hơn nhiều đối với khán giả, đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng giai thoại trong tài liệu của mình.

Sự đa dạng chắc chắn là gia vị của cuộc sống. Sự đa dạng trong cách nói trước đám đông có thể giúp việc giao hàng của bạn trở nên thú vị. Dừng các cuộc chạy đua; cải thiện cấu trúc câu của bạn; và khán giả của bạn sẽ đánh giá cao nhất.

What do you think?

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

Chạy đường dài – 5 chiến lược chuẩn bị cho cuộc chạy thành công

Sàn cũi – Lựa chọn tốt nhất cho chó của bạn là gì?