in

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt: Dinh dưỡng tốt hơn, Chế độ ăn uống tốt hơn

GettyImages 1054766150 780x520 1

Có thể bạn vẫn chưa biết sự khác biệt giữa thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm ngũ cốc tinh chế, nhưng rất có thể bạn đã đưa một số thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn có một bát bột yến mạch cho bữa sáng hoặc một ít bỏng ngô khi xem phim, bạn đang ăn thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Điều đầu tiên bạn nên biết về ngũ cốc nguyên hạt là chúng có nhiều dinh dưỡng hơn ngũ cốc tinh chế, tốt cho tim của bạn hơn và có thể giúp bạn giảm cân.

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được làm hoàn toàn từ hạt ngũ cốc. Khi một loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì hoặc gạo bị nghiền nát, nứt vỡ hoặc nấu chín trong quá trình chế biến, các bộ phận của hạt ngũ cốc, chẳng hạn như cám và mầm, có thể bị mất và cùng với chúng là một số chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo FDA, để một loại thực phẩm tự gọi là “ngũ cốc nguyên hạt”, nó phải chứa ít nhất 51% ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt: Lợi ích

“Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc ăn một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, bạn cần bổ sung ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những ví dụ tốt nhất về việc lựa chọn lượng calo chất lượng thay vì ăn rỗng calo” – Eric Plasker, DC, tác giả của The 100 Year Lifestyle và là một chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã đi khắp đất nước để tổ chức các cuộc hội thảo về hạnh phúc và sống một cuộc sống cân bằng lành mạnh cho biết.

Dưới đây là lý do tại sao Plasker khuyến nghị nên ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt:

  • Lợi ích dinh dưỡng. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất chống lại bệnh tật. Ông nói: “Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa của bạn”.
  • Lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư.
  • Giảm cân. Plasker khuyên: “Bởi vì ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn ăn ít hơn và có thể giúp bạn giảm cân. Những người thường xuyên bao gồm ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ béo phì và mức cholesterol thấp hơn.

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt: Hướng dẫn về khẩu phần

Vào năm 2005, Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ, được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Nông nghiệp ban hành 5 năm một lần, lần đầu tiên tách khuyến nghị về ngũ cốc nguyên hạt khỏi ngũ cốc tinh chế. Họ khuyến khích tất cả người Mỹ nên bao gồm ít nhất 3 khẩu phần một ounce ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, bằng một nửa tổng số được đề xuất trong danh mục ngũ cốc. Trước năm 2003, mặc dù người Mỹ đang ăn khoảng 10 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày, nhưng chỉ có một khẩu phần là từ ngũ cốc nguyên hạt.

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt:

  • Gạo lứt
  • Lúa mì Bulgur
  • Bỏng ngô
  • Bỏng ngô nguyên hạt
  • Lúa mạch đen nguyên hạt
  • Gạo hoang
  • Bột mì nguyên cám
  • Yến mạch nguyên hạt

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt: Thực hiện chuyển đổi

Nếu bạn lớn lên bằng việc ăn bánh mì trắng, việc chuyển sang bánh mì làm từ bột mì nguyên cám có thể giúp bạn điều chỉnh phần nào. Các yếu tố quyết định liệu người tiêu dùng có chuyển sang thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm sự tiện lợi, chi phí và hương vị hay không, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy hương vị là yếu tố quan trọng nhất.

Khi bạn đã quen với ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể thấy rằng chúng có nhiều hương vị và kết cấu hơn. “Bạn có thể nhận ra sự khác biệt chỉ bằng cách chọn một gói bánh mì nguyên hạt và bánh mì trắng. Gói ngũ cốc nguyên hạt nặng hơn. Nó sẽ không làm bạn nặng hơn, nhưng nó sẽ khiến bạn tràn đầy hương vị và dinh dưỡng” – Plasker cho biết.

Nguồn: everydayhealth – https://www.everydayhealth.com/weight/whole-grain-foods-better-nutrition-better-diet.aspx

Comments

Leave a Reply

Loading…

0

What do you think?

triggers that change your metabolism 722x406 1

8 yếu tố có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất của bạn

photo 1466978913421 dad2ebd01d17

Tìm hiểu thông tin dinh dưỡng trước khi đi ăn ở bên ngoài