Bánh mì Challah (còn được đánh vần là hallah và phát âm là hall-ah) thường được dùng trong các bữa ăn đặc biệt — từ bữa trưa với bánh mì nướng kiểu Pháp thưởng thức với bạn bè đến bữa tối gia đình truyền thống vào tối thứ Sáu của ngày lễ Shabbat
Challah là loại bánh bện vàng, mềm và sáng bóng được làm từ nguyên liệu chính là trứng, đây là một trong những loại bánh mì Kosher ngọt, thường không chứa sữa hoặc thịt. Vì hầu hết các loại bánh mì Mỹ và châu Âu có chứa bơ hoặc sữa, challah là một lựa chọn hấp dẫn về carbohydrate cho những người không dung nạp lactose và bất kỳ ai theo dõi lượng sữa của họ.
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì Challah
Một khẩu phần bánh mì challah có thương hiệu sử dụng bột mì làm giàu dinh dưỡng chưa tẩy trắng là 25 gam. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp:
- Calo: 74
- Chất béo: 2g
- Natri: 116mg
- Carbohydrate: 13g
- Chất xơ: 0.35g
- Đường: 1g
- Protein: 2g
- Chất béo bão hòa: 0,26g
Carb
Tổng lượng carb của bánh mì challah là 13 gam, chiếm 4% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Lượng carb này đến từ bột mì và mật ong.
Nhìn chung, đối với bánh mì nhiều carb, bánh mì challah không cung cấp một lượng lớn carb như các loại bánh mì ngọt kiểu Âu khác. Bởi vì bánh mì challah sử dụng mật ong, trứng và một chút đường làm chất tạo ngọt, bạn sẽ thưởng thức một chiếc bánh mì ngọt vừa mà không phải thêm các loại đường trắng hay đường vàng vào bột nhào.
Ngoài ra, carb không thể thiếu đối với sự tồn tại, vì chúng cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh, cơ và não của bạn
Chất béo
Tổng chất béo lipid trong một khẩu phần bánh mì challah là hai gam, hoặc ba phần trăm giá trị khuyến nghị hàng ngày. Tổng lượng chất béo bão hòa trong một khẩu phần là 0,26 gam và sẽ không có bất kỳ chất béo chuyển hóa không lành mạnh nào.
Protein
Bánh mì Challah chỉ chứa hai gam protein. Theo Harvard Health Publishing, bạn nên tiêu thụ 0,8 gam protein/kg trọng lượng cơ thể. Để xác định lượng protein bạn cần hàng ngày, bạn có thể nhân trọng lượng của mình theo đơn vị pound với 0,36.
Một khẩu phần bánh mì challah sẽ không đủ để đáp ứng lượng protein cần thiết hàng ngày của bạn. Thay vào đó, bạn nên bổ sung các sản phẩm giàu protein lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như các loại hạt, cá hồi, rau bina, sữa chua Hy Lạp và lòng trắng trứng, sẽ giúp giữ cho các mô liên kết, cơ và xương của bạn chắc khỏe và khỏe mạnh.
Vitamin và Khoáng chất
Bánh mì Challah cung cấp một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất sau:
- Niacin, giúp chuyển hóa thực phẩm bạn ăn thành năng lượng
- Sắt, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu
- Thiamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất
- Riboflavin, một chất quan trọng để sản xuất hồng cầu và rất quan trọng cho sự phát triển
- Axit folic, giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh
Những lợi ích sức khỏe của bánh mì Challah
Ngoài ra, các thành phần của bánh mì Challah cũng mang lại một số lợi ích nhất định như:
- Dầu ô liu nguyên chất giúp giảm các biến cố tim mạch. Trong một cuộc điều tra lớn vào tháng 5 năm 2014 từ BMC Medicine, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của 7.216 nam giới và nữ giới có nguy cơ tim mạch cao, từ 55 đến 80 tuổi và phát hiện ra rằng mỗi lần tăng 10 gam tiêu thụ EVOO hàng ngày giúp giảm 10% nguy cơ biến cố tim mạch.
- Mật ong cung cấp các đặc tính chống lão hóa. Theo một bài báo vào tháng 4 năm 2017 trên tạp chí Pharmacognosy Research, chất làm ngọt tự nhiên này hoạt động như một chất chống oxy hóa trong việc kiểm soát stress oxy hóa, có thể dẫn đến lão hóa sớm.
Dị ứng
Những người bị dị ứng với các thực phẩm sau không nên ăn bánh mì challah:
- Trứng. Theo một nghiên cứu tại Phòng khám Nhi khoa Bắc Mỹ, dị ứng trứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
- Lúa mì. những người bị dị ứng lúa mì có thể thấy may mắn vì lúa mì là một trong tám chất gây dị ứng bắt buộc phải ghi nhãn theo Đạo luật Bảo vệ Người Tiêu dùng và Ghi Nhãn mác Thực phẩm Gây Dị ứng của Hoa Kỳ (FALCPA) năm 2004, theo Đại học Dị ứng, Hen & Miễn dịch học Hoa Kỳ. Theo luật này, các nhà sản xuất thực phẩm có chứa lúa mì của Hoa Kỳ, như bánh mì challah đóng gói sẵn, phải ghi “lúa mì” trên nhãn thành phần – giúp bạn an toàn trước bất kỳ thành phần nào có thể gây dị ứng.
- Men. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh Đường ruột Canada, các nhà dị ứng cho rằng bạn không nên dùng bột mì nếu có các triệu chứng dị ứng nấm men, bao gồm khó thở, nổi mề đay, các vấn đề về tim và phù mạch (sưng tấy bên dưới da).
Các loại bánh mì Challah
Có nhiều loại bánh mì challah đóng gói sẵn khác nhau, cũng như các công thức chế biến từ mặn, cay đến ngọt. Các loại phổ biến bao gồm:
- Challah cổ điển. Bột nhào đơn giản được làm bằng nước, trứng, dầu, nước, bột mì, men và muối. Màu sắc của bánh mì thường là màu vàng nhạt vì trong bột có trứng và trứng rửa sạch trên lớp vỏ. Challah cổ điển cũng là kosher (theo truyền thống được biết đến là món ăn của người Do Thái được ăn trong lễ Shabbat, Rosh Hashanah và Purim).
- Challah làm từ lúa mì nguyên cám. Việc chọn sử dụng lúa mì nguyên cám làm cho loại bánh mì này lành mạnh hơn một chút so với loại cổ điển.
- Challah không cần nhồi bột. Nếu bạn muốn thử làm bánh mì challah, loại này dễ hơn loại cổ điển, đặc biệt dành cho những người làm bánh nghiệp dư không có kiến thức về nướng bánh mì.
- Challah bí ngô. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều hương vị mặn hơn và tạo ra các loại challah cho các mùa đặc biệt, chẳng hạn như bí ngô cho Lễ tạ ơn và quế cho các ngày lễ.
- Đối với những người có khẩu vị mặn, bạn có thể thêm gia vị Ấn Độ để có hương vị độc đáo và sự kết hợp của các nền văn hóa phổ biến trong ẩm thực hiện đại.
Thời điểm tốt nhất
- Đối với bánh mì challah đóng gói sẵn, bạn nên đọc nhãn để xem ngày bán, vì bánh mì có thể bắt đầu bị mốc trong vòng bảy ngày
- Đối với những người muốn làm đông lạnh bánh mì challah, bạn có thể cho bánh mì vào túi đông lạnh kín khí trong tối đa ba tháng. Để không quên ngày chính xác bạn đông lạnh, hãy ghi tháng và ngày trên túi.
- Để rã đông, chỉ cần lấy bánh mì ra khỏi tủ đông khoảng năm giờ trước khi ăn và sau đó bánh mì sẽ đạt đến nhiệt độ phòng.
Cách chế biến bánh mì Challah
- Bạn có thể chỉ cần mở túi bánh mì challah đóng gói và xé một lát. Do kỹ thuật bện và kết cấu mềm mại của nó, bánh mì rất dễ xé bằng ngón tay của bạn – không cần dùng dao.
- Bánh mì challah có vị ngọt nên nhiều người thích sử dụng challah để làm bánh mì nướng kiểu Pháp. Bạn chỉ cần nhúng một lát vào hỗn hợp trứng sống, nước và vani rồi đun trên bếp cho đến khi chuyển sang màu nâu.
- Đối với những người thợ làm bánh mì, bạn có thể tự làm bánh mì challah tại nhà và hoàn thiện kỹ thuật bện của mình hoặc sử dụng khuôn silicon để nướng bánh.
- Bạn cũng có thể xé các phần bện và rưới nước sốt vani lên trên để dùng như một món tráng miệng.
- Nếu bạn đang lên kế hoạch để chuẩn bị bánh mì challah cho cả gia đình, bạn có thể làm bánh mì đến bước bện và đặt nó trên chảo. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bơ, bạn có thể cho vào tủ lạnh để qua đêm.
- Nếu bạn chỉ muốn làm bột nhào và để làm bánh sau, bạn có thể bảo quản đông lạnh trong hai tháng
Các công thức
- Công thức và các loại bánh Challah không gluten
- Bánh mì Bagel không gluten
- Thực phẩm giàu carb tốt nhất và tệ nhất
- Tùy chọn Thực phẩm Ít Carb
- Sản phẩm không gluten đóng gói sẵn
Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/3urj2TV
Comments
Loading…